5 Xu Hướng Thương Mại Điện Tử Việt Nam Hiện Nay

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0 toàn cầu, đang ngày càng bùng nổ về mạng máy tính và các ứng dụng của nó, con người có thể nhanh chóng giao tiếp và kết nối với nhau thông qua nhiều ứng dụng trên Internet. Thương mại điện tử (TMĐT) phát triển mạnh mẽ, được coi là một ứng dụng hữu hiệu nhất của internet và đã trở thành một phương thức giao dịch quen thuộc trên thế giới và đang ngày càng phát triển tại Việt Nam. Hãy cùng xem 5 xu hướng Thương mại điện tử Việt nam hiện nay.

 1. Thương mại điện tử là gì
 2. Lợi ích của TMĐT
 3. 5 xu hướng thương mại điện tử ở Việt nam
 4. Download tài liệu tham khảo
  Download tài liệu:
 • Tải tài liệu 9 mô hình TMĐT đầy đủ nhất
 • Tải 70 Slide Bài giảng TMĐT 
 • Cơ sở hạ tầng eCom
 • Thanh toán điện tử
 • Tiếp thị trong TMĐT
 • An toàn trong TMĐT
 • Các nguy cơ trong eCom

Thương mại điện tử là gì?

Có rất nhiều các định nghĩa khác nhau về thương mại điện tử nhưng nhìn chung các khái niệm đều giống nhau ở bản chất của hoạt động thương mại điện tử – Đó là việc tiến hành một phần hay toàn bộ hoạt động kinh doanh thông qua mạng internet bằng các thiết bị điện tử. Các hoạt động này bao gồm: giao dịch, mua bán, thanh toán, đặt hàng, quảng cáo và giao hàng… 

Lợi ích của thương mại điện tử

Thương mại điện tử đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, người tiêu dùng và xã hội.

Đối với doanh nghiệp:

+ Thương mại điện tử giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, giảm chi phí marketing, bán hàng và cung ứng cải thiện hệ thống phân phối.

+ Giảm chi phí thông tin, chi phí quản lý và thời gian xử lý giấy tờ.

+ Tăng cường mối liên hệ với khách hàng thông qua việc giao tiếp trên mạng Internet,…

Đối với người tiêu dùng:

Thương mại điện tử giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn về sản phẩm, dịch vụ, giảm thiểu thời gian mua hàng và chi phí đi lại, tạo cơ hội mua được sản phẩm với giá bán thấp hơn, tiếp cận được nhiều thông tin hơn,…

Đối với xã hội:

Thương mại điện tử kích thích phát triển công nghệ thông tin góp phần vào sự chuyển dịch và hội nhập quốc tế.

Mô Hình Thương Mại Điện Tử

5 Xu hướng thương mại điện tử Việt Nam

5 Xu hướng thương mại điện tử Việt Nam

Hiện nay theo thông tin từ Bộ Công thương thì ngành thương mại điện tử Việt Nam đang có mức tăng trưởng vào khoảng 25% và lượng doanh nghiệp đầu tư và lĩnh vực này ngày càng nhiều. Hàng loạt website thương mại điện tử xuất hiện mỗi ngày. Các quỹ đầu tư và tập đoàn thương mại điện tử nước ngoài cũng tích cực mua cổ phần, đầu tư vào các sàn và các website thương mại điện tử trong nước.

Thị trường thương mại điện tử đang ngày càng trở nên nhộn nhịp hơn với những cái tên như Shopee, Tiki… Thương mại điện tử tại Việt Nam được dự đoán tiếp tục tăng trưởng và phát triển theo các xu hướng sau:

1.Ứng dụng di động gia tăng

Với sự phát triển của Internet, 4G-5G và các thiết bị di động, đặc biệt là điện thoại thông minh cùng thẻ thanh toán ngân hàng sử dụng rộng rãi. Vì vậy, xu hướng thương mại điện tử trên nền tảng di động là điều tất yếu. Đây cũng là những gì đã xảy ra ở các quốc gia phát triển đã đi trước.

2.Cạnh tranh khốc liệt về giá

Số lượng shop bán hàng trực tuyến và các trang thương mại điện tử ngày một gia tăng, trên đó, giá bán sản phẩm là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định mua hàng. Dựa vào Internet, người tiêu dùng nhanh chóng tiếp cận được nhiều nguồn thông tin, nhiều nhà cung cấp và có nhiều lựa chọn khi mua hàng. Trong khi đó, nhiều trang thương mại điện tử mới cũng như nhiều nhà bán lẻ mới gia nhập vào thị trường thương mại điện tử tạo nên sự cạnh tranh ngày càng dữ dội, do đó, giá bán trở thành một “vũ khí” cạnh tranh hàng đầu để các doanh nghiệp, các nhà cung cấp thu hút khách hàng.

5 Xu hướng thương mại điện tử Việt Nam

3.Sự gia tăng của thương mại điện tử qua mạng xã hội

Xu hướng gia tăng của mua hàng trực tuyến thông qua các mạng xã hội là không thể nghi ngờ, do chúng ta dành nhiều thời gian trên mạng xã hội và bị tác động bởi các thông tin về sản phẩm, của quảng cáo như Facebook, Instagram hay Zalo. Xu hướng này khiến giao dịch, mua hàng trực tuyến qua các mạng xã hội gia tăng mạnh mẽ.

4.Thanh toán khi giao hàng vẫn là phương thức thanh toán phổ biến

Hạ tầng Thương mại điện tử cung cấp cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn thanh toán: Thanh toán thông qua ngân hàng, thanh toán khi nhận hàng, thanh toán bằng ví điện tử…Tuy nhiên, tại Việt Nam hình thức thanh toán khi giao hàng (COD) vẫn là phương thức thanh toán chủ yếu nhất, chiếm 75% giao dịch. Lý do là bởi thói quen dùng tiền mặt và phương thức này tạo ra cảm giác an toàn hơn cho người tiêu dùng, giúp họ phòng tránh được các rủi ro mất hàng, hàng lỗi hay không nhận được hàng đúng chất lượng từ người bán.

Nhưng đây lại là một trong những vấn đề lớn nhất cản trở sự phát triển của thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam. Để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, đòi hỏi việc quản lý chất lượng hàng hóa trên các trang bán hàng online phải chặt chẽ, nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Các cơ quan chức năng phải hoạt động hữu hiệu, phải có chế tài nghiêm khắc với người bán nhằm việc bảo vệ người mua.

5 Xu hướng thương mại điện tử Việt Nam

5 Xu hướng thương mại điện tử Việt Nam

5.Các đơn vị giao hàng song hành phát triển và đẩy nhanh tốc độ giao hàng

Ngoại trừ các sản phẩm số, các sản phẩm vật lý vẫn phải được gia hàng hữu hình. Rõ ràng là khi thương mại điện tử phát triển mạnh thì việc giao hàng cũng tất yếu song hành với yêu cầu đẩy nhanh tốc độ giao hàng hơn nữa.

Với tâm lý háo hức nhận món hàng mới mua, ai cũng muốn nhận hàng sớm. Đây cũng là yếu tố rất quan trọng giúp thương mại điện tử cạnh tranh với thương mại truyền thống: Cải thiện tốc độ giao hàng hay là mất doanh số. Trong năm 2019, giao hàng trong ngày có lẽ một xu hướng được chờ đợi nhiều nhất.

Download tài liệu tham khảo

 • Tải tài liệu 9 mô hình TMĐT đầy đủ nhất
 • Tải 70 Slide Bài giảng TMĐT 
 • Cơ sở hạ tầng eCom
 • Thanh toán điện tử
 • Tiếp thị trong TMĐT
 • An toàn trong TMĐT
 • Các nguy cơ trong eCom

 

Tham khảo: 

Vai Trò Của Thanh Toán Điện Tử Trong nền Kinh Tế Số

Ví Điện Tử Là Gì – Hướng Dẫn Sử Dụng Ví Điện Tử

QR Pay là gì – Hướng dẫn sử dụng QR Pay trong giao dịch thanh toán

5 Xu Hướng Thương Mại Điện Tử Việt Nam Năm 2019

So Sánh Giữa Mua Hàng Trực Tuyến và Truyền Thống

3 Mô Hình Thương Mại Điện Tử Điển Hình Ở Việt Nam

===

KMV

Từ khóa: 5 xu hướng Thương mại điện tử Việt nam