8 Kênh Bán Hàng Online Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Các Kênh Bán Hàng Online Hiệu Quả

Có rất nhiều kênh bán hàng online, mỗi kênh lại có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Để bán hàng online đạt hiệu quả cao, bạn nên tìm ra kênh bán hàng online thích hợp nhất, phù hợp với vốn đầu tư, sản phẩm, đối tượng khách hàng của bạn.  Vì kênh bán hàng online chính là nơi bạn bán hàng online, đơn giản vậy thôi. Dưới đây là 8 kênh bán hàng online hiệu quả, được nhiều người sử dụng và được kiểm chứng.

 1. KÊNH BÁN HÀNG ONLINE HIỆU QUẢ TRÊN FACEBOOK

Facebook vẫn là kênh bán hàng online được khá nhiều người lựa chọn bằng cách tạo shop trên Facebook, đồng thời sử dụng 5 kênh bán hàng trên Facebook dưới đây.

 1. Bán hàng trên Facebook cá nhân

Bạn sẽ rao bán sản phẩm ngay trên trang Facebook cá nhân bằng cách đăng bài giới thiệu sản phẩm. Ưu điểm là bạn có thể chủ động đăng sản phẩm nhanh chóng, dễ dàng thông qua điện thoại hoặc máy tính. Tuy nhiên, nó có nhược điểm là khách hàng mục tiêu sẽ bị hạn chế vì chỉ có bạn bè, người thân mà bạn kết bạn là nhìn thấy sản phẩm của bạn, nên lượt tương tác, tiếp cận sản phẩm rất thấp. Facebook hiện cũng khống chế tỷ lệ bạn bè nhìn thấy bài viết của bạn ở mức rất thấp, chỉ vài phần trăm. Số lượng bạn bè tối đa cũng chỉ là 5.000 người.

Để bán hàng trên trang cá nhân hiệu quả, bạn cần xây dựng tài khoản Facebook cá nhân, tận dụng tối đa các mối quan hệ và cố gắng kết bạn với càng nhiều khách hàng tiềm năng càng tốt.

FaecBook Shop – 1 trong 8 Kênh Bán Hàng Online Hiệu Quả

      2. Bán hàng trên Facebook Fanpage

Sử dụng Fanpage để bán hàng online là hình thức bán hàng online khá chuyên nghiệp. Bạn cần kết nối khách hàng tiềm năng tìm đến Fanpage (like Fanpage), phát triển Fanpage bằng cách liên tục đăng bài sản phẩm, tạo event nhằm tăng lượng tương tác xem bài viết. Nội dung tốt sẽ kéo khách đến với Fanpage của bạn và mua hàng. Đối với Fanpage, bạn có thể trả phí để chạy quảng cáo Facebook để đưa sản phẩm đến nhiều khách hàng tiềm năng. Lợi ích của Fanpage là khách hàng có thể tương tác với bạn, tham gia hoạt động cùng với bạn. Ngoài ra, với Fanpage, bạn sẽ tận dụng được khả năng nhắc nhở khách mua hàng bằng Remarketing.

    3. Bán hàng trên Facebook Group

Nhóm (group) là một kênh bán hàng tốt khi khách hàng là một cộng đồng, thoải mái trao đổi với bạn và các khách hàng khác. Các thành viên của nhóm có thể kết nối với nhau tốt hơn, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, hỏi đáp thảo luận… Hiện tại, có rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng áp dụng cách bán hàng, chăm sóc khách hàng qua Facebook Group. Bạn có thể tự tạo group hoặc đăng bài giới thiệu sản phẩm lên các group phù hợp với sản phẩm của bạn.

     4. Bán hàng qua Livestream

Đây là phương thức phát triển chóng mặt thời gian gần đây và tiếp cận khách hàng rất tốt. Công việc của bạn là ngồi trước điện thoại, máy tính và bật tính năng livestream đến bạn bè trên Facebook. Bạn cũng có thể đăng ký livetream (có thể phải trả phí) trên các group có đông thành viên, tương tác tốt để bán hàng.

Để bán hàng bằng livestream hiệu quả, bạn cần đầu tư về kịch bản, người dẫn (cần có ngoại hình dễ ưa và giọng nói tốt) và lựa chọn khung giờ thích hợp.

    5. Bán hàng qua tin nhắn Messenger

Loại hình này mới phát triển nhưng nó tỏ ra khá hiệu quả. Bởi thông thường khách hàng ít khi bỏ qua việc đọc tin nhắn mới gửi đến. Điều này, giúp bạn dễ dàng đưa sản phẩm của mình tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Đặc biệt là kết hợp Messemger với các phần mềm tạo Chatbot như Chatfuel, Manychat…sẽ tạo ra hệ thống tương tác tự động bán hàng cho bạn.

 1. BÁN HÀNG TRÊN ZALO 

Bán hàng trên Zalo hiện nay đang là giải pháp Marketing hữu hiệu mang lại hiệu quả kinh doanh tốt. Lý do vì Zalo ít rủi ro, không bị chặn tài khoản như Facebook, chi phí thấp. Ưu điểm của Zalo là số lượng người sử dụng Zalo tại Việt Nam rất cao. Tỉ lệ tiếp cận trên Zalo lên đến 100% (tất cả bạn bè trên Zalo đều có thể thấy bài đăng của bạn). Bạn có thể bán hàng trên Zalo theo các cánh dưới đây.

 1. Bán hàng qua trang Zalo cá nhân

Lợi thế là hình thức bán hàng này là bạn có thể đăng bán các sản phẩm dịch vụ hằng ngày hoàn toàn miễn phí và không giới hạn số lượng bài viết. Bài đăng của bạn sẽ xuất hiện trên nhật ký Zalo và có thể đạt tỉ lệ tiếp cận lên đến 100% người đã kết bạn. Tuy nhiên, tài khoản Zalo của bạn chỉ thêm được tối đa 2.000 bạn bè, vì thế, nếu thấy hiệu quả, bạn nên mở thêm nhiều tài khoản Zalo nữa.

kênh bán hàng online

Zalo Shop – 1 trong 8 Kênh Bán Hàng Online Hiệu Quả

     2.Bán hàng qua Zalo page

Zalo page giống như FanPage trên facebook vậy, là hình thức mang lại hiệu quả kinh doanh cao, cho phép bạn tạo shop, đăng thông tin sản phẩm lên. Bạn nên sử dụng Zalo ads để tăng doanh số, tăng lượt tiếp cận đến khách hàng mục tiêu. Bạn cũng có thể thuê page Zalo lớn để bán hàng trên đó.

 1.  WEBSITE BÁN HÀNG

Website là 1 kênh bán hàng online uy tín, chuyên nghiệp và bền vững nhất. Trang web bán hàng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động mua bán trực tuyến của bạn. Nến bạn xác định đầu tư kinh doanh online nghiêm túc thì bạn nên xây dựng website bán hàng ngay từ bây giờ. Website bán hàng online có các ưu thế vượt trội hơn hẳn so với các hình thức bán hàng trực tuyến khác:

 • Tương tác hiệu quả nhất đối với khách. Website giúp bạn tiếp cận khách hàng không giới hạn, không phụ thuộc vào thời gian và vị trí địa lý, chỉ cần có kết nối mạng Internet.
 • Bán hàng nhanh chóng và thuận tiện hơn, tất cả các khâu bán hàng đều gói gọn bên trong một website từ trưng bày sản phẩm (thông tin mô tả, hình ảnh sản phẩm, giá bán), bán hàng, thanh toán, chăm sóc khách hàng sau bán hàng…
 • Tự do xây dựng giao diện, nội dung, bố cục, hình ảnh sản phẩm, dịch vụ hay các chương trình khuyến mại, sự kiện… một cách thuận tiện, chủ động tạo sự lôi cuốn nhất đối với khách hàng khi ghé thăm website. Bạn có thể tạo các đặc trưng khác biệt mà các đối thủ khác không có được nhằm tạo dấu ấn và quảng bá hình ảnh thương hiệu hiệu quả.
 • Hoạt động liên tục, mọi giao dịch mua bán, đặt hàng của khách mua hàng được thực hiện 24/7.
 • Không lo lắng vấn đề Fanpage Facebook, Zalo hay kênh Youtube bán hàng bị xóa do vi phạm quy định chính sách của họ.

websites bán hàng chính hãng

Website bán hàng – 1 trong 8 Kênh Bán Hàng Online Hiệu Quả

Hạn chế của website là bạn phải tốn chi phí thiết kế, tên miền, hosting hàng năm, chi phí làm nội dung và đặc biệt là chi phí SEO để đưa website lên top tìm kiếm Google trong nghành hàng bạn tham gia.

Trong bối cảnh TMĐT phát triển, mọi thứ đều cần sử dụng đến mạng Internet, thì một website bán hàng là phương tiện nên có đối với bất kì doanh nghiệp, cá nhân nào mong muốn thành công trong kinh doanh online.

 1. QUẢNG CÁO

Quảng cáo ngày càng đóng vai trò quan trọng trong bán hàng online giúp thu hút khách hàng tìm đến với gian hàng của bạn và đưa sản phẩm tiếp cận khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, lựa chọn kênh quảng cáo nào có thể mang lại hiệu quả và tiết kiệm chi phí thì cần phải tìm hiểu và thậm chí phải test thử.

kênh bán hàng online

Google Ads và FaceBook Ads – 1 trong 8 Kênh Bán Hàng Online Hiệu Quả

Bạn có thể tham khảo 6 kênh quảng cáo online mang lại hiệu quả cao:

 • Quảng cáo Facebook
 • Google Adwords
 • Quảng cáo Zalo
 • Quảng cáo Cốc Cốc Ads
 • Video Youtube
 • Quảng cáo qua đơn vị thứ 3: Họ mua lại các vị trí quảng cáo của website lớn (như VnExpress, Baomoi…) sau đó bán lại.

Lời khuyên là, đừng nên phụ thuộc vào 1 kênh quảng cáo duy nhất mà bạn nên cân đối ngân sách để sử dụng nhiều kênh quảng cáo, tìm ra những kênh hiệu quả nhất.

     5. BÁN HÀNG TRÊN SÀN TMĐT

Bạn nên tận dụng các sàn TMĐT (Tiki, Shopee…) để bán hàng online. Cách làm là bạn hãy tham gia các sàn TMĐT và đăng ký mở gian hàng trên đó. Đây là cách tốt nhất giúp bạn tiếp cận đến hàng triệu người mua sắm mỗi ngày. Các sàn này sẽ thực hiện các hoạt động marketing, quảng bá sản phẩm thay cho bạn. Đây cũng là phương án tốt cho các shop bán hàng có kinh phí vận hành và quảng cáo hạn chế.

kênh bán hàng online

Website 1 sàn TMĐT – 1 trong 8 Kênh Bán Hàng Online Hiệu Quả

Lưu ý, yếu tố quan trọng giúp bạn tồn tại được trên các sàn TMĐT là sự cam kết về chất lượng sản phẩm và chính sách bán hàng.

 1. ĐĂNG TIN TRÊN TRANG RAO VẶT – DIỄN ĐÀN

Trang rao vặt, diễn đàn luôn là nguồn tốt để giúp bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Các trang web rao vặt, diễn đàn có uy tín có rất nhiều người truy cập hàng ngày. Bạn cũng không tốn quá nhiều chi phí đăng tin và ít cạnh tranh. Nên chọn các trang rao vặt, diễn đàn có nhiều người dùng, chọn lựa đúng chủ đề, danh mục sản phẩm của bạn để đăng tin bán hàng. Bạn đăng số điện thoại liện hệ và website ngay trên đó để khách hàng dễ dàng liên hệ với bạn.

kênh bán hàng online

Giao diện 1 trang rao vặt – 1 trong 8 Kênh Bán Hàng Online Hiệu Quả

Một số trang rao vặt và diễn đàn lớn tại Việt Nam như: Chợ tốt, Vật giá, Én bạc, Mua bán.net, Web trẻ thơ…

 1. KÊNH BÁN HÀNG ONLINE QUA EMAIL

Email là một kênh marketing mang về doanh thu thành công cho nhiều doanh nghiệp với chi phí cực kỳ thấp. Hình thức Email marketing là một hình thức marketing có mục tiêu – có nghĩa là bạn có thể liên lạc đến những người mà bạn biết là đang quan tâm đến nội dung trong email. Email marketing cũng giúp bạn xây dựng lòng tin, sự trung thành của khách hàng. Đây cũng chính là kênh xây dựng data khách hàng cho bạn vô cùng hiệu quả. Hiện nay, bán hàng qua email được đánh giá là phương thức bán hàng hiệu quả không chỉ ở Việt nam mà trên toàn thế giới.

kênh bán hàng online

Email marketing – 1 trong 8 Kênh Bán Hàng Online Hiệu Quả

Để có được email khách hàng thì có nhiều cách, yếu tố cơ bản là bạn cần có quà tặng cho khách hàng để đổi lấy email của họ.

 1. KÊNH BÁN HÀNG ONLINE QUA YOUTUBE HIỆU QUẢ CAO

Youtube nơi mọi người chia sẻ video hiệu quả và giúp tiếp cận được với nhiều khách hàng. Bạn có thể đưa sản phẩm, dịch vụ, thông tin của bạn lên mạng xã hội này. Thông qua video bạn quảng bá thương hiệu, sản phẩm dịch vụ của bạn tốt hơn. Khi tham gia Youtube bạn cần lưu ý kết nối thông tin dẫn khách hàng đến website của bạn. Một trong những dạng video bán hàng hiệu quả là video review (đánh giá) sản phẩm.

Tuy nhiên, việc làm video bán hàng, các thông tin sản phẩm cần chính xác, thái độ nghiêm túc, thể hiện sự tôn trọng khách hàng.

kênh bán hàng online

Youtube – 1 trong 8 Kênh Bán Hàng Online Hiệu Quả

Với 8 kênh bán hàng online hiệu quả nói trên, bạn có thể sẽ phải test thử từng kênh để tìm ra những kênh hiệu quả nhất. Đặc biệt, bạn nên đầu tư cho website bán hàng như một kênh chính thức. Các kênh còn lại không đặt nặng doanh thu, mà hãy xem là kênh bổ trợ, giúp tăng hiệu quả cho trang web bán hàng của bạn.

===

KMV

Từ khóa: 8 kênh bán hàng online hiệu quả