Vai Trò Của Thanh Toán Điện Tử Trong nền Kinh Tế Số

Thanh toán điện tử là gì

Thanh toán điện tử còn gọi là thanh toán trực tuyến, là hình thức giao dịch thường thấy ở các hoạt động mua bán online giữa người mua và người bán. Thay vì giao dịch bằng tiền mặt, giờ đây họ đã có thể chuyển tiền thông qua các tài khoản trực tuyến. Vai trò của thanh toán điện tử rất quan trọng và là xu hướng tất yếu.

Thông thường, thanh toán điện tử được thực hiện thông qua các tài khoản ngân hàng online của người dùng hoặc các cổng thanh toán trực tuyến (giữ vai trò trung gian thực hiện các giao dịch lưu chuyển tiền tệ trực tuyến, có sự liên kết với các ngân hàng thương mại).

vai trò thanh toán điện tử

Vai trò của thanh toán điện tử

Hiện nay, ở Việt Nam có một số cổng thanh toán điện tử trung gian phổ biến và có liên kết với nhiều ngân hàng lớn, như Ngân Lượng, Bảo Kim, QR Pay, Ví Momo, Zalo Pay…

Bên cạnh đó, ở một số trang thương mại điện tử (TMĐT) lớn như Tiki, Shopee… sử dụng đơn vị tiền tệ riêng cho thương hiệu của mình như Tiki Xu, Shopee Xu…

 Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng ví điện tử

Vai trò của thanh toán điện tử

Thanh toán điện tử là một khâu gắn liền trong hoạt động TMĐT. Khi TMĐT đi vào đúng quỹ đạo, sẽ không còn chuyện thanh toán tiền mặt khi nhận hàng như hiện nay nữa. Vậy việc thanh toán điện tử mang lại những lợi ích như sau.

vai trò thanh toán điện tử

Hình minh họa vai trò của thanh toán điện tử

Nhanh chóng, thuận tiện, phù hợp với dòng chảy thị trường

Người tiêu dùng nước ta hiện nay có xu hướng thanh toán trực tuyến cho các dịch vụ giải trí, du lịch, trả tiền hóa đơn (điện, nước, viễn thông…) mua sắm hàng gia dụng và các món hàng xa xỉ, hàng có giá trị cao. Việc thanh toán chủ yếu thông qua các thiết bị di động kết nối internet.

Theo xu thế kinh doanh trực tuyến, thanh toán điện tử cũng ngày càng được được chú trọng. Người tham gia giao dịch có thể thực hiện chuyển tiền nhanh chóng, chính xác mạng qua internet. Khi các doanh nghiệp trong nước và người tiêu dùng tham gia vào các giao dịch quốc tế thì không thể dùng tiền mặt mà bắt buộc phải qua ngân hàng hoặc thẻ ngân hàng.

Dễ dàng theo dõi và kiểm soát

Tất cả các tài khoản thanh toán điện tử đều lưu lại lịch sử giao dịch và cho phép tra cứu lại các giao dịch đã thực hiện. Các cơ quan quản lý như thuế và các đơn vị chức năng có thể tra cứu và quản lý chặt chẽ các giao dịch của công dân. Mục tiêu hướng đến là một người dân một tài khoản.

Chuyên nghiệp hóa kinh doanh trực tuyến

Trong kinh doanh trực tuyến, đối tượng khách hàng rất đa dạng, và hình thức thanh toán trực tuyến (thẻ tín dụng, internet banking, ví điện tử, mã QR…) khi mua hàng trở nên phổ biến vì tính tiện dụng. Số người thanh toán bằng tiền mặt khi nhận hàng do họ muốn kiểm tra hàng trước khi thanh toán mà thôi. Về lâu dài, khi đã đảm bảo chất lượng hàng hóa và tạo được niềm tin cho người tiêu dùng thì có lẽ, việc thanh toán tiền mặt khi mua hàng trực tuyến ở Việt nam sẽ không còn nữa. Các sàn TMĐT hiện nay đều tích hợp đa dạng hình thức thanh toán, người tiêu dùng tùy ý chọn lựa loại hình phù hợp nhất cho mình.

vai trò của thanh toán điện tử

Hạn chế dùng tiền mặt

Việc hạn chế dùng tiền mặt đang là mục tiêu phấn đấu thực hiện của Chính phủ (lộ trình đến năm 2020 tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán chỉ dưới 10%). Việc này sẽ góp phần giảm tải thất thoát, tốn kém và các rủi ro không mong muốn cho người sử dụng, đặc biệt khi giao dịch các sản phẩm, dịch vụ có giá trị lớn.

Tuy nhiên, cũng cần hoàn thiện việc bảo mật trong thanh toán điện tử, tích hợp đầy đủ chức năng của tài khoản thanh toán (để không phải vừa dùng thẻ tín dụng, vừa dùng ví điện tử, vừa dùng các ứng dụng thanh toán mả QR… và cả tiền mặt)

Cần nâng cao uy tín các sàn TMĐT thông qua việc kiểm soát tốt chất lượng hàng hóa, dịch vụ nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng để họ sẵn sàng thanh toán trước khi nhận hàng.

Cũng cần nâng cao ý thức của người dân và phổ biến rộng rãi kiến thức cũng như thói quen thanh toán điện tử.

Tham khảo: 

Vai Trò Của Thanh Toán Điện Tử Trong nền Kinh Tế Số

Ví Điện Tử Là Gì – Hướng Dẫn Sử Dụng Ví Điện Tử

QR Pay là gì – Hướng dẫn sử dụng QR Pay trong giao dịch thanh toán

5 Xu Hướng Thương Mại Điện Tử Việt Nam Năm 2019

So Sánh Giữa Mua Hàng Trực Tuyến và Truyền Thống

3 Mô Hình Thương Mại Điện Tử Điển Hình Ở Việt Nam

===