QR Pay là gì – Hướng dẫn sử dụng QR Pay trong giao dịch thanh toán

Chỉ cần mang theo chiếc điện thoại có camera để quét mã QR tại siêu thị, mua hàng online (Tiki, Shopee…), nhà hàng, quán cà phê, grab… giao dịch thanh toán thực hiện chỉ trong vài giây thông qua ứng dụng Mobile Banking với QR Pay. Bài viết giới thiệu QR Pay là gì và hướng dẫn cách sử dụng QR Pay. Mời bạn cùng đọc!

  1. QR Pay là gì
  2. Hướng dẫn sử dụng QR Pay với người mua hàng
  3. Hướng dẫn sử dụng QR Pay với người bán hàng và doanh nghiệp
  • Tải danh mục Các ngân hàng và điểm thanh toán QR Pay

QR Pay là gì

Một trong những hình thức thanh toán trên di động đang được quan tâm là QR Pay – thanh toán bằng cách quét mã QR (QR Code). Người tiêu dùng có thể mua hàng trên website, shopping tại các trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích… mà không cần dùng tiền mặt hay thẻ ngân hàng.

QR Pay là giải pháp thanh toán trên ứng dụng Mobile Banking do Công ty cổ phần Giải pháp thanh toán Việt Nam – VNPAY cung cấp

QR Pay là gì

QR Pay là gì – Hướng dẫn sử dụng QR Pay

Ưu điểm đầu tiên của QR Pay là người dùng không phải sử dụng tiền mặt để thanh toán. Ngoài ra, phương thức QR pay còn có tính an toàn cao với hai lớp bảo mật, gồm mật khẩu đăng nhập ứng dụng Mobile Banking và mã OTP do ngân hàng gửi về số điện thoại đăng ký dịch vụ.

Tính tới thời điểm hiện tại đã có hàng chục ngàn điểm chấp nhận thanh toán mã QR trong mọi lĩnh vực từ ăn uống, mua sắm, giao thông, du lịch, giáo dục… trong số đó có các thương hiệu lớn như: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Đường sắt Việt Nam…

Theo đại diện VNPAY, hiện tại, tính năng quét mã QR Pay đã được tích hợp sẵn trên ứng dụng Mobile Banking của hầu hết các ngân hàng lớn tại Việt Nam như VCB, BIDV, VietinBank, Agribank, TPBank, SHB, SCB, Maritime Bank, VPBank… Khách hàng có thể dễ dàng thanh toán cước mọi lúc, mọi nơi chỉ với chiếc điện thoại đi động.

Hướng dẫn sử dụng QR Pay với người mua hàng

Để sử dụng QR Pay, khách hàng chỉ cần tải ứng dụng này về điện thoại di động của mình (ứng dụng của Ngân hàng mà mình mở tài khoản) từ các kho ứng dụng AppStore, Google Play. Ví dụ, nếu bạn có tải khoản tại Vietcombank thì tải ứng dụng QR Pay của Vietcombank; Tài khoản BIDV thì tải về ứng dụng QR Pay của BIDV…

Quy trình thanh toán bằng QR Pay đơn giản như sau:

Người dùng đăng nhập vào ứng dụng và thực hiện theo các bước dưới đây:

Thao tác mẫu với QR Pay của Vietcombank (các ngân hàng khác thao tác tương tự)

Bước 1: Để sử dụng, người dùng cần đăng nhập vào ứng dụng VCB-Mobile B@nking và chọn tính năng QR Pay (ứng dụng các ngân hàng khác cũng làm tương tự). 

QR Pay là gì

Đăng nhập ứng dụng và chọn tính năng QR Pay

Bước 2: Tiếp theo, di chuyển camera điện thoại đến vùng có chứa mã QR, ứng dụng sẽ hiển thị các thông tin tương ứng của giao dịch: thông tin đơn hàng, thanh toán cho ai, mã sản phẩm, số tiền thanh toán… Người dùng kiểm tra lại thông tin và nhấn “Thanh toán” để chuyển sang bước tiếp theo. 

QR Pay là gì

Quét mã QR và xác nhận thông tin

Bước 3: Nhập mật khẩu/ mã OTP theo thông báo trên màn hình và nhấn “Tiếp tục” để hoàn thành giao dịch thanh toán bằng mã QR.

Hướng dẫn sử dụng QR Pay

Xác nhận giao dịch

Chỉ với ba bước đơn giản như trên, người dùng đã có thể thực hiện thanh toán thông qua mã QR trên ứng dụng. Về tính bảo mật, quá trình thanh toán sẽ chỉ được thực hiện khi có mã xác nhận OTP (xác nhận thông qua số điện thoại cá nhân của người dùng) vì vậy người dùng có thể yên tâm và tin tưởng về tính an toàn của phương thức thanh toán này.

  • Tải danh mục Các ngân hàng và điểm thanh toán QR Pay

Hướng dẫn sử dụng QR Pay với doanh nghiệp, người bán hàng

Cổng thanh toán VNPAY-QR là cổng trung gian kết nối các đơn vị kinh doanh với ngân hàng, cho phép khách hàng sử dụng thẻ hay tài khoản ngân hàng, công nghệ thanh toán bằng mã QR trên ứng dụng Mobile Banking để thanh toán các giao dịch.

Đây là một hình thức thanh toán đơn giản, doanh nghiệp không cần đầu tư nhiều cho hạ tầng ban đầu, có thể dễ dàng triển khai rộng khắp, nhanh chóng với chi phí thấp và ứng dụng rất đa dạng như thanh toán tại quầy, thanh toán trên hóa đơn, thanh toán trên website, mạng xã hội, catalogue, tờ rơi, bảng quảng cáo…

Đặc biệt, với các website bán hàng sử dụng dịch vụ cổng thanh toán điện tử, phương thức thanh toán qua mã QR  sẽ là một công cụ đắc lực, tạo thêm một kênh thanh toán tiện lợi nữa. Tại đây, người dùng có thể thanh toán một cách nhanh chóng, an toàn, bảo mật ngay trên điện thoại.

Doanh nghiệp, người bán chỉ cần đăng ký tài khoản tại VNPay để nhận mã tài khoản của mình và tích hợp trên website bán hàng Tại đây

Hướng dẫn sử dụng QR Pay

QR Pay là gì – Hướng dẫn sử dụng QR Pay

Bài viết đã làm rõ QR Pay là gì và hướng dẫn sử dụng QR Pay trong giao dịch cho cả ngườii mua và người bán. Ngoài QR Pay, bạn có thể tham khảo các ứng dụng khác như Samsung Pay và các ví điện từ khác như Zalo Pay, Ví MoMo mà chúng tôi sẽ đề cập ở các bài viết tiếp theo.

Tham khảo: 

Vai Trò Của Thanh Toán Điện Tử Trong nền Kinh Tế Số

Ví Điện Tử Là Gì – Hướng Dẫn Sử Dụng Ví Điện Tử

QR Pay là gì – Hướng dẫn sử dụng QR Pay trong giao dịch thanh toán

5 Xu Hướng Thương Mại Điện Tử Việt Nam Năm 2019

So Sánh Giữa Mua Hàng Trực Tuyến và Truyền Thống

3 Mô Hình Thương Mại Điện Tử Điển Hình Ở Việt Nam

===

KMV

Từ khóa: QR Pay là gì, Hướng dẫn sử dụng QR Pay