Những Kinh Nghiệm Mua Hàng Trên Mạng Không Thể Bỏ Qua

Bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm mua hàng trên mạng để không mua phải hàng kém chất lượng. Nỗi lo lớn nhất khi mua hàng trên mạng đó là về chất lượng sản phẩm. Do phần lớn các website thương mại điện tử (TMĐT) còn cho các bên thứ ba thuê gian hàng để tự bán, nhằm phong phú chủng loại hàng hóa. Vì thế, có người cung cấp tốt, có người bán hàng kém chất lượng. Tuy nhiên, các website TMĐT luôn nỗ lực ngăn chặn tình trạng các nên thứ ba bán hàng giả, hàng kém chất lượng để nâng uy tín của chính mình. 

1. Mua hàng tại các khu vực người bán được đảm bảo

Trên một số website TMĐT, họ phân ra một khu vực, ở đó, tập hợp những người bán hàng uy tín, chất lượng. Ví dụ trên Shopee thì có Shopee Mall, thì có Gian hàng chính hãng, đây là khu vực toàn những người bán uy tín, được chủ website TMĐT chứng nhận. Mua hàng tại khu vực này bạn hoàn toàn yên tâm.

kinh nghiệm mua hàng trên mạng 

Khu vực Shopee Mall trên sàn TMĐT Shopee

2. Mua hàng tại website TMĐT không có bên thứ ba tham gia

Những website TMĐT này không có bên thứ ba tham gia, họ chỉ chuyên bán một số mặt hàng do chính họ sản xuất hay nhập khẩu hoặc là đại lý chính thức của nhà sản xuất. Ví dụ FPT Shop, Nguyễn Kim, Juno… Mua hàng tại đây thì yên tâm rồi, tuy nhiên, hạn chế là họ chỉ bán rất ít chủng loại hàng hóa mà thôi.

3. Sử dụng mã giảm giá, khuyến mãi, coupon, voucher khi mua hàng

Tìm kiếm và sử dụng Mã giảm giá khi mua hàng sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền cho chi phí mua sắm, sinh hoạt đấy. Các đợt khuyến mãi có thể giảm giá đến 50% trị giá món hàng hay các Voucher Buffe chẳng hạn, thường giảm giá 40-50%. Thật tuyệt phải không nào? Hiện nay bạn cũng không phải mất công săn mã giảm giá nữa, cứ vào các trang chia sẻ mã giảm giá, ví dụ trang Mã Giảm Giá Big, họ đã tổng hợp sẵn cho bạn, theo nhóm mặt hàng, theo nhà cung cấp và hoàn toàn miễn phí

kinh nghiệm mua hàng trên mạng 

Sử dụng Mã giảm giá là một trong nhiều kinh nghiệm mua hàng trên mạng của mình

Kiểm tra giá của sản phẩm bạn muốn mua

Trên website TMĐT, tuy cùng một sản phẩm nhưng khi bạn tìm kiếm, kết quả trả về lại có nhiều mức giá khác nhau, mức chênh lệch có khi khá cao. Điều này có thể làm bạn bối rối!

Cũng dễ hiểu thôi, vì trên website TMĐT có các bên thứ ba đăng ký mở gian hàng để bán chứ không phải chỉ một mình chủ trang, và không ít người bán cùng một loại sản phẩm.

Kinh nghiệm mua hàng trên mạng của mình ở đây, trước hết bạn hãy tìm hiểu mặt bằng chung giá thị trường của sản phẩm bạn đang muốn mua là bao nhiêu?

Có thể so sánh với giá trong siêu thị, ngoài các cửa hàng trực tiếp. Hoặc bạn lên mạng xem giá nhà sản xuất đưa ra. Hoặc lên websosanh để so sánh giá (rất hiệu quả trong việc tìm ra nơi nào có giá tốt nhất)

Thường các sản phẩm trên website TMĐT sẽ có giá rẻ hơn hoặc bằng khi so sánh với các cửa hàng bên ngoài. Vì website TMĐT bán hàng online nên họ được hưởng lợi hơn như không phải tốn chi phí mặt bằng, thuê nhân viên bán hàng…Tuy nhiên chênh lệch giá cũng không quá nhiều nhé. Nếu thấy rẻ quá thì nên tránh xa.

Xem đánh giá nhận xét của khách hàng khác

Ở mỗi sản phẩm được trưng bày bán trên website TMĐT đều có phần nhận xét, đánh giá. Bạn hãy vào đó xem những người đã mua sản phẩm đó rồi họ đánh giá như thế nào. Nếu sản phẩm nhận được nhiều đánh giá tốt, tích cực thì nên mua, còn ngược lại thì nên tìm chỗ khác.

kinh nghiệm mua hàng trên mạng 

Sản phẩm được nhiều đánh và và nhận xét tốt từ khách đã mua hàng.

Tìm hiểu thông tin nhà cung cấp

Nếu sản phẩm bạn muốn mua được bán bởi chính chủ trang web bán thì bạn hoàn toàn yên tâm, vì tất cả sản phẩm này đều chính hãng 100%.

Nếu sản phẩm được bán bởi bên thứ 3, thì bạn phải tìm hiểu uy tín, thương hiệu của đơn vị đó.

Theo kinh nghiệm mua hàng trên mạng của mình, khuyên bạn nên chọn sản phẩm của những đơn vị có uy tín, thương hiệu đã được khẳng định và được người dùng đánh giá cao hoặc bạn biết rõ đơn vị đó ở bên ngoài. Không nên mua hàng của những đơn vị không có tên tuổi hoặc bạn không biết một chút thông tin gì.

Tìm hiểu nguồn gốc sản phẩm

Một vấn đề nữa là bạn cần tìm hiểu xem sản phẩm của bạn là hàng chính hãng hay hàng xách tay. Nếu không phải hàng chính hãng thì cần xem uy tín của đơn vị bán hàng. Xem họ có trang web không, có cửa hàng không. Vì ngoài chất lượng sản phẩm còn một số vấn đề khác như chế độ bảo hành, bảo dưỡng, hậu mãi nữa.

Tiếp theo là kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm. Nếu là hàng thực phẩm hoặc mỹ phẩm thì điều này là rất quan trọng. Bạn nên chọn mua những sản phẩm có hạn sử dụng còn dài. Kinh nghiệm mua hàng trên website TMĐT của mình là chọn sản phẩm có date còn lại không quá 10% thời hạn sử dụng đối với hàng thực phẩm và không quá 20% đối với hàng mỹ phẩm.

Xem chính sách bảo hành, đổi trả, hoàn tiền và chăm sóc khách hàng

Các website TMĐT đều công bố chính sách bảo hành, đổi trả, hoàn tiền và chăm sóc khách hàng, cũng như email, tổng đài hỗ trợ khách hàng. Bạn cẩn đọc để nắm được quyền lợi của mình, tránh thiệt hại.

Hạn chế khi mua các mặt hàng thời trang

Những mặt hàng thời trang thì bạn nên ra trực tiếp để xem hàng và được mặc thử các kiểu. Hoặc nếu có mua thì bạn nên mua của Shop quen, có thể đổi, trả dễ dàng. Kinh nghiệm mua hàng trên mạng đó là bạn đừng tin vào những hình ảnh sản phẩm họ đăng, chúng được chụp hình chuyên nghiệp, góc máy rộng, có khả năng đánh lừa thị giác rất ghê gớm.

kinh nghiệm mua hàng trên mạng 

Kiểm tra kỹ sản phẩm khi nhận hàng

Khi nhận hàng đặt mua, bạn nên mở ra và kiểm tra sản phẩm trực tiếp ngay tại chỗ. Nếu sản phẩm bị lỗi hoặc không đúng thì bạn có quyền không nhận hàng. Nếu có thể thì quay lại video kiểm tra hàng, để còn có bằng chứng mà khiếu nại với website TMĐT. 

Sau cùng, theo kinh nghiệm mua hàng trên mạng của mình, bạn nên chọn thanh toán khi nhận hàng, để lỡ có vấn đề gì cũng chủ động hơn, mặc dù dịch vụ chăm sóc khách hàng của website TMĐT làm việc cũng rất tốt. Chỉ chọn hình thức thanh toán trả trước khi không thể thanh toán khi nhận hàng hoặc có những ưu đãi hơn nhưng phải là của công ty uy tín.

Trên đây là những kinh nghiệm mua hàng trên mạng sao cho không mua phải hàng kém chất lượng, vừa mất công, vừa mất của lại thêm bực bội. Mặc dù phần lớn người bán đều làm ăn rất đàng hoàng, tuy nhiên chúng ta vẫn phải phòng ngừa số ít những người cố tình làm ăn gian dối.

 

Từ khóa: kinh nghiệm mua hàng trên mạng