Cách Chọn Cần Câu Cá [CÁC LOẠI CẦN THÔNG DỤNG & CHỖ MUA]

Với mục đích câu, các loại cá câu, địa hình câu khác nhau thì chọn loại cần nào, bài viết về cách chọn cần câu cá, các loại cần thông dụng và chỗ mua uy tín.

 • Bí thuật làm BÙA CÂU
 • Tip bí quyết sát cá của những tay câu chuyên nghiệp

NỘI DUNG

 1. Cách chọn mua cần câu cá
 2. 5 Hãng cần câu cá nổi tiếng và tốt nhất
 3. Địa chỉ mua cần câu cá uy tín
 4. Bí quyết sát cá

Cách chọn mua cần câu cá

Trước khi mua can cau ca, bạn phải trả lời những câu hỏi sau:

 1. Câu cá giải trí hay câu chuyên nghiệp?

Nếu bạn đi câu rất thường xuyên thì đó là nguyên nhân chính để bạn quyết định mua cần tốt và thật nhạy để sử dụng lâu dài. Ngược lại, chỉ là câu chơi chơi thì bạn chọn mua cây cần rẻ tiền theo túi tiền của mình là được.

 1. Câu biển hay câu sông

Tiếp theo, bạn phải xác định rằng mình sẽ đi câu ở biển hay câu sông? Bởi vì với mỗi trường hợp riêng biệt thì các hãng sản xuất có những công nghệ chế tạo riêng từ độ cong, độ cứng, các phụ tùng gắn với thân cần, bộ phận chống sự xâm nhập của nước biển… để đạt được hiệu quả tối ưu. Cây cần thật sự phát huy được tác dụng, tính năng của nó khi sử dụng đúng địa điểm.

 1. Sử dụng máy đứng hay máy ngang

Đối với máy đứng thì những người mới đầu học câu thích bởi sự tiện dụng, dễ dàng sử dụng của nó so với máy ngang. Ngược lại đối với máy ngang thì các cần thủ chuyên nghiệp cực kỳ thích bởi khả năng ném xa của nó, thích hợp với việc câu biển, cần đủ mạnh để có thể tấn công những loài cá nặng ký của biển khơi.

Thông thường nếu câu cá lớn thì bạn dùng máy ngang. Còn câu cá nhỏ thì chọn máy đứng.

Máy câu

Máy câu – cần câu cá

 • Tham khảo cần và máy câu cá trên Tiki
 • Tham khảo dụng cụ câu cá bán chạy trên Tiki
 1. Xem các thông số của cần câu

Chọn cần chất liệu Graphite hay bằng sợi thủy tinh hỗn hợp

– Cần làm bằng sợi thủy tinh thường rẻ tiền và thường hướng tới những người mới bắt đầu. Chúng là những cây cần ít cần được bảo dưỡng , có trọng lượng trung bình và cần làm bằng sợi thủy tinh không dễ vỡ.

– Cần làm bằng sợi carbon/graphite sức căng cao, trọng lượng lại thấp và đới nhiệt thấp.

– Sợi carbon được phân loại theo modulus căng của sợi. Tensile modulus là một thước đo của lực kéo một sợi đường kính nhất định có thể phát huy.
Modulus càng cao thì năng lượng (biểu thị tốc độ và sức mạnh của cần) lớn hơn. Tuy nhiên, modulus càng cao, càng đắt tiền và cũng dễ vỡ sau khi chịu tác động

Vì vậy nếu câu cá là môn đam mê tinh tế theo bạn thì nên chọn lựa cây cần graphite có độ modulus cao, vì nó mạnh, nhanh, rất nhạy hơn so với sợi thủy tinh.

cần câu câu

Cần câu cá

Power & Action (Sức mạnh & độ cong của cần)

Power: là thông số về độ cứng cáp của cây cần để kéo cá, có nhiều cấp độ khác nhau như:

 • UL (Ultralight = thật nhẹ);
 • L (Light = nhẹ);
 • ML (Medium Light = trung bình nhẹ) ;
 • M (Medium = trung bình);
 • MH (Medium Heavy = trung bình mạnh);
 • H (Heavy = mạnh);
 • EH (Extra Heavy = thật mạnh).

(Cá càng lớn hay chướng ngại nhiều thì cần càng phải cứng, mạnh)

Action: thông số về độ uốn cong của cây cần, nó được ghi chú trên thân cần theo cấp độ sau:

 • S (Slow = chậm);
 • M (Medium hay Moderate =trung bình);
 • MF (Medium Fast = trung bình nhanh);
 • F (Fast = nhanh); EF (Extra Fast = thật nhanh).  

(Độ cong càng ít thì chất liệu thân cần càng cứng)

Tham khảo: Hướng Dẫn Chọn Mua Phụ Kiện Ô Tô [Đồ Chơi Ô Tô Độc Đáo]

Theo chuẩn mực thì thân cần càng ít cong thì việc quăng mồi càng chính xác.

 1. Chọn cần theo kỹ thuật câu

Mỗi kỹ thuật câu khác nhau sẽ có loại cần tương ứng, đó là lý do tại sao có nhiều độ dài, thông số kỹ thuật như sức mạnh và độ cong khác của can cau ca.

Câu chạm đáy với mồi giả

Các loại mồi giả mà kéo lê sát đáy hay xuyên qua rong rêu. Trong trường hợp này ta thường phải dùng loại cần có độ cong Fast hoặc extra Fast do có một vài lý do thích hợp.

mồi câu giả

Mồi câu giả

 • Xem Mồi câu giả trên Tiki
 • Xem Mồi câu giả trên Shopee

Flipping jigs & Texas rigs

Đây là hai kỹ thuật câu rất phổ biến, cho nên khi chọn cần ta nên dùng loại cần có sức mạnh từ Medium đến Medium Heavy và còn tùy thuộc ít nhiều vào kích cỡ cá cũng như mật độ dày của rong rêu. Cá lớn hay mật độ rong rêu dày thì sức mạnh cần câu càng lớn, thường loại cần Medium Heavy dùng với dây từ 10 lbs – 20 lbs là trung bình.

Drop shot 

Khi chọn cần dùng câu drop shot ta nên chọn cần có sức mạnh từ Medium với độ cong Extra Fast,vì cần Extra Fast có tính năng hơi dịu ở đầu ngọn nhưng cứng ở thân cần giúp ta rung mồi dễ dàng và ta có thể dùng lưỡi câu thép có thân đường kính nhỏ đóng cá mà không tốn sức nhiều.

Shakey head  

Kỹ thuật câu này có thể là một trong những kỹ thuật đang thịnh hành nhất. Khi chọn cần câu tương ứng cho kỹ thuật Shakey head thì ta chọn cần có sức mạnh Medium với độ cong Fast hay Extra Fast là tốt nhất.

Tubes (open hook)  

Câu kiểu tube với lưỡi câu lộ ra ngoài là một trong những cách câu có hiệu quả dùng bắt hầu như tất cả loài cá. Vì vậy chọn cần có sức mạnh Medium với độ cong Fast hay Extra Fast.

dụng cụ câu cá

Bộ dụng cụ câu cá

 • Bí thuật làm BÙA CÂU
 • Tip bí quyết sát cá của những tay câu chuyên nghiệp
 • Sản phẩm bán trên Amazon
 • Cần câu cá bán trên AliExpress (Alibaba)
 • Xem hàng giá ưu đãi trên Tiki
 • Xem hàng bán chạy trên Shopee

5 Hãng Cần Câu Cá Nổi Tiếng và Tốt Nhất

1. Cần câu Shimano speed Master

Thương hiệu Shimano là một hãng lớn nổi tiếng, có xuất xứ Malaysia và Nhật. Bề dài của cần là 2,4 mét hoặc dài hơn. Có khả năng câu cá lớn khoảng 13,8kg. Với khoen Fuji Nhật đương đại nhẹ nhõm.

Cán của cần câu làm bằng mút gỗ tạo sự không bị gò bó, nhẹ. Lượng chì bên trong cần câu chỉ có 50-120gr. Cần Shimano Speed Master 2 khúc luôn là lựa chọn đi hàng đầu của các cần thủ. 

Cần câu Shimano speed Master

Cần câu Shimano

Một số Cần Câu Máy Shimano Phổ Biến

Phân khúc dưới 1.000.000đ

– Cần câu máy 2 khúc Shimano 3m (Giá khoảng: 379.000đ), có màu đen hay màu xanh lá, được sản xuất tại Trung Quốc, là cần câu rỗng nên cần này khá nhẹ. Cần được chế tạo từ sợi thủy tinh nên rất bền.

– Cần câu máy 2 khúc Shimano màu đồng 3m (Giá khoảng: 550.000đ), cần câu Shimano này được chế tạo từ hỗn hợp carbon nên khá nhẹ và khỏe, được sản xuất ở Malaysia bởi thương hiệu Shimano.

– Cần câu máy 2 khúc Shimano Profiline 2m4 (Giá khoảng 994.000đ), đây là cần câu Shimano chất lượng trong tầm giá dưới 1.000.000đ, được sản xuất bởi Shimano tại Malaysia dựa trên hỗn hợp carbon loại tốt, có khả năng chịu được cá có khối lượng đến 12Kg.

Cần câu Shimano speed Master

Máy câu Shimano

Phân khúc trên 1.000.000đ

Ở phần khúc này, các sản phẩm cần câu cá Shimano đều có chất lượng rất tốt. Phần lớn cần câu ở phân khúc này sẽ được sản xuất bởi dây chuyền công nghệ của Shimano tại Malaysia và Nhật Bản.

Tiêu biểu phân khúc này là cần câu máy ngang Shimano Force Master 1m98 (Giá khoảng: 1.200.000đ) được sản xuất chính hãng Shimano ở Malaysia. Chế tạo hoàn toàn từ carbon, cần câu Shimano Force Master này có action Medium và Power heavy, có sức chịu tải tối đa là 9.1Kg.

2. Cần câu cá Abu Garcia Venoetta

Cần câu cá 2 đoạn Abu Garcia Venoetta của Mỹ là sự lựa chọn rất tốt cho các cần thủ. Với chiều dài: 2,7m có khả năng đủ sức câu cá lớn.

Được làm bằng nguyên liệu Carbon. Đây là loại cần 2 khúc. Khoen làm chóng xoán , dễ kéo dây . Với trọng lượng chì: 15/40 gr nhẹ nhàng.

Cần câu cá Abu Garcia Venoetta

Cần câu cá Abu Garcia Venoetta

3. Cần câu cá Abu Garcia Ultra Cast II

Dòng cần này được cho là khá khỏe , chịu được dây có tải trọng lớn và có khả năng đảm nhiệm được công cụ câu hạng nặng. Với những tính năng nổi trội luôn gây được sự chú ý của người tiêu dùng. Cần câu 2 khúc Abu là sản phẩm chất lượng và được dùng nhiều nhất.

Được xuất khẩu từ Mỹ và có độ mạnh là fast heavy action. Với bề dài 2,4m. Có khả năng câu được cá với trọng lượng 4.5– 9.1 kg. Lượng chì là 90 –120gr. Cần câu cá 2 khúc Abu còn có cán mút gỗ, tạo sự thoải mái. 

Cần Câu Cá

Một bộ đồ câu cá bán trên Amazon

4. Cần câu cá Pioneer Fiesta

Cần câu rút Pioneer là một nhãn hàng mới và khá được ưa chuộng hiện nay trên thị trường cần câu Việt . Câu được cá có tới 9,1-18,2 kg . Trọng lượng chì: 120-200gr khá thỏa mái. Xuất xứ Singapore.

Cần câu rút Pioneer Fiesta là loại được thiết kế có thể thu ngắn lại để dễ dàng mang theo khi câu xa hoặc khi không sử dụng. Đây là cần câu được chọn bởi nhiều cần thủ chuyên nghiệp. Chiếc cần dài 3- 4m, có thể thu gọn lại 50cm.

Cần câu cá Pioneer Fiesta

Cần câu cá Pioneer Fiesta

5. Cần câu cá Daiwa

Cần câu truyền thống của Daiwa được làm từ hai lớp sợi carbon. Lớp thứ nhất có kết cấu sợi nằm vuông góc với lõi cần, và lớp thứ hai nằm ở thế song song với lõi.

Cần Daiwa đã được ứng dụng công nghệ X-Torque từ năm 2011 và được ưa chuộng cho đến ngày nay. Cần thủ khắp thế giới đã tìm thấy những chiếc cần câu thật mạnh mẽ, dẻo dai nhưng độ tinh nhạy thì vô cùng tuyệt vời nhờ công nghệ X-Torque.

Cần câu cá Daiwa

Cần câu cá Daiwa

Địa chỉ mua cần câu cá uy tín

 • Sản phẩm bán trên Amazon
 • Cần câu cá bán trên AliExpress (Alibaba)
 • Xem hàng giá ưu đãi trên Tiki
 • Xem hàng bán chạy trên Shopee

Cần câu là dụng cụ quan trọng quyết định đến sự thành công của buổi câu.  Nó được xem là trợ thủ đắc lực, là cánh tay nối dài của bạn. Mong rằng với chút kiến thức về cách chọn cần trên sẽ giúp các bạn chọn được 1 cây cần ưng ý cùng với bộ đồ câu cá hợp túi tiền của mình.

Bí quyết sát cá

 • Bí thuật làm BÙA CÂU
 • Tip Bí quyết sát cá của những tay câu chuyên nghiệp

Tham khảo: Hướng Dẫn Chọn Mua Đồ Chơi Xe Máy


KMV